vận tải logistics là gì? Vai trò của vận tải trong logistics


Vận tải trong logistics là nhu cầu thiết yếu của các hoạt động phát triển kinh doanh thương mại hiện nay, giúp việc lưu thông hàng hóa đến nhiều nơi hơn bằng các phương tiện vận chuyển.

Dịch vụ vận tải hàng hóa là gì?
 
Và quá trình vận tải trong logistics sẽ có sự kí kết hợp đồng vận chuyển giữa người gửi hàng và người nhận hàng. Để hiểu hơn về vận tải trong logistics hay những phương thức vận tải trong logistics, mời bạn theo dõi bài viết của Công ty TNHH giao nhận vận tải Quốc tế Đại Việt để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.
 

Dịch vụ vận tải hàng hóa là gì?


Dịch vụ vận tải hàng hóa được hiểu đơn giản là vận chuyển hàng hóa thương mại từ vị trí này đến vị trí khác và làm hàng hóa thay đổi chủ sở hữu.
Và vận tải hàng hóa từ địa điểm này đến địa điểm khác được thực hiện với nhiều hình thức, nhiều phương tiện chuyên chở khác nhau như: xe tải, tàu, thuyền, máy bay… trên các loại hình giao thông khác nhau như đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không.

Hiện nay, khi hoạt động thương mại phát triển mạnh mẽ và nhu cầu đi lại nhập hàng ra tăng thì dịch vụ vận tải hàng hóa đang rất phát triển và là nhu cầu của nhiều nhà kinh doanh hiện nay.

 

Dịch vụ Logistics là gì ?

 
Logistics là quá trình chuẩn bị hàng hóa, đómg gói và kẻ ký mã hiệu và bảo quản hàng hóa, vận chuyển hàng hóa ra cảng và làm thủ tục thông quan nhập khẩu cho hàng. Mặt khác, Logistics đảm nhiệm giao hàng và những dịch vụ liên quan đến hàng hóa để thuận lợi cho người bán hoặc người mua theo yêu cầu riêng. Hiện nay, Logistics trung gian vận chuyển hàng hóa, để đưa hàng hóa từ cơ sở sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Dịch vụ Logistics là gì ?
 
Logistics tại Việt Nam là hoạt động thương mại của doanh nghiệp thực hiện công việc nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo yêu cầu của khách hàng.
 

Vận tải hàng hóa và Logistics có liên quan gì đến nhau ?

 
Để hiểu được vận tải hàng hóa và Logistics có liên quan gì đến nhau thì trước hết, bạn cần hiểu nhiệm vụ của từng bên. Từ đó, đưa ra mối liên kết của chúng.

- Nhiệm vụ của dịch vụ vận tải hàng hóa

Nhiệm vụ của dịch vụ vận chuyển hàng hóa chính là vận chuyển các loại hàng hóa theo nhiều phương thức vận chuyển khác nhau như đường bộ, đường thủy, đường hàng không và những mặt hàng vận chuyển phải đảm bảo không có trong danh mục hàng cấm.

Vận tải hàng hóa và Logistics có liên quan gì đến nhau ?
 
Hầu hết, khi sử dụng dịch vụ vận tải hàng hóa thì bên người có nhu cầu vận chuyển sẽ vận chuyển hàng với khối lượng lớn và bên thực hiện vận chuyển có thể vận chuyển hàng hóa bằng container, xe tải hoặc là hợp đồng vận chuyển đa phương thức từ địa điểm tiếp nhận hàng tới địa điểm trả hàng.

- Nhiệm vụ của dịch vụ Logistics

Logistics là dịch vụ thực hiện các hoạt động nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi hay làm thủ tục hải quan, làm thủ tục giấy tờ và tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan tới hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.
Nói một cách dễ hiểu hơn là dịch vụ Logistics quản lý quá trình lưu chuyển vật liệu qua các khâu lưu kho, sản xuất ra sản phẩm cho tới tay người tiêu dùng theo yêu cầu của khách hàng.

- Vận tải hàng hóa và Logistics có liên quan gì đến nhau ?

Logistics bao gồm vận tải hàng hóa và thực hiện quá trình kiểm soát hiệu quả, lưu thông hàng hóa từ những điểm cung cấp cơ bản đến các điểm tiêu thụ hàng hóa theo nhu cầu của khách hàng.

Bên cung cấp dịch vụ Logistics sẽ đảm nhận toàn bộ tất cả các khâu trong quá trình hình thành và vận chuyển hàng hóa tới địa chỉ cuối cùng. Và bên cung cấp dịch vụ cần đảm bảo, am hiểu luật vận chuyển để cung cấp dịch vụ trọn gói. Và dịch vụ vận tải hàng hóa là một khâu nhỏ, một mắt xích quan trọng trong toàn bộ dịch vị cung ứng Logistics.

 

Vai trò của vận tải trong Logistics

 
Vai trò của vận tải trong logistics là sự di chuyển hàng hóa từ vị trí này đến vị trí khác bằng sức người hay phương tiện vận chuyển nhằm thực hiện các mục đích thương mại như mua – bán, lưu kho, dự trữ trong quá trình sản xuất – kinh doanh.

Vai trò của vận tải trong Logistics
 
Vận tải trong Logistics là sự kết nối của giữa doanh nghiệp sản xuất với các doanh nghiệp kinh doanh tại nhiều vị trí khác nhau. Do đó, vận tải trong Logistics còn quyết định đến chi phí, năng lực cạnh tranh của bên cung cấp so với các doanh nghiệp Logistics khác.

- Vai trò của vận tải trong Logistics :
  • Chi phí vận tải trong Logistics phụ thuộc vào yếu tố doanh nghiệp như kho hàng, nhà cung cấp hàng hoá, địa điểm bán lẻ, khách hàng và người tiêu dùng.
  • Phương thức vận chuyển trong Logistics sẽ ảnh hưởng đến hệ thống vận chuyển hàng theo tốc độ với chi phí cao hơn đảm bảo số lượng hàng tồn kho ít hơn, trong khi hệ thống vận chuyển tốc độ chậm và rẻ hơn sẽ đáp ứng số lượng hàng tồn kho lớn hơn.
  • Lựa chọn đúng phương thức vận tải trong Logistics sẽ quyết định đến phương thức vận chuyển và ảnh hưởng đến lịch trình giao hàng và cách đóng gói hàng hóa.
  • Dựa vào việc lựa chọn phương thức vận tải trong logistics sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của bao bì sản phẩm.

Các phương thức vận tải trong logistics

 
Để phục vụ nhu cầu của khách hàng, các đơn vị cung cấp dịch vụ logistics cung cấp các phương thức vận tải đa dạng và được kết hợp với nhau đồng bộ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho khách hàng. Và sau đây là các phương thức vận tải trong logistics.

Các phương thức vận tải trong logistics
 
- Vận tải logistics theo đường bộ

Đây là một trong những phương thức vận tải logistics linh hoạt, áp dụng giao nhận hàng tại nhà phù hợp cho việc vận chuyển hàng hóa đến các địa điểm cách xa cảng, trạm hoặc các điểm tải hàng.

- Vận tải logistics theo đường sắt

Phương thức này đóng vai trò khá quan trọng hiện nay và được dùng để vận chuyển hàng hóa với khối lượng lớn và ưu điểm của phương thức vận tải logistics này là chi phí thấp.

- Vận tải logistics theo đường hàng không

Phương thức này được dùng để vận chuyển các lô hàng giá trị cao, với tốc độ giao hàng nhanh rút ngắn được thời gian vận chuyển, và không lo thất lạc hàng hóa.

- Vận tải logistics theo đường thủy

Hình thức vận chuyển này được dùng khá phổ biến nhờ công suất lớn, chí phí vận chuyển thấp và sử dụng chủ yếu để giao dịch trong quốc tế. Mong rằng với những chia sẻ của  Công ty vận chuyển Đại Việt về vận tải trong logistics sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin khi lựa chọn các đơn vị vận tải hàng hóa khi kinh doah nhé.

Công ty vận tải Quốc Tế Đại Việt là dịch vụ vận tải hàng hóa nhiều năm nay tại thị trường Trung Quốc- Việt Nam, uy tín trong nhiều năm qua và nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng. Với ba hình thức vận chuyển : vận chuyển hàng không, đường biển, đường bộ. Và thời gian chuyển hàng từ 3-5 ngày bằng đường hàng không, 5-7 ngày bằng đường thủy và bộ khách hàng đã có thể nhận được hàng . Công ty vận chuyển quốc tế Đại Việt cam kết bảo hành 100% hàng hóa theo giá trị nếu thất thoát cho khách hàng.

 

Tags


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT
Quy trình vận chuyển chính ngạch Trung Quốc về Việt Nam
Kinh nghiệm order hàng Quảng Châu uy tín
Công ty nhập đồ nội thất quảng châu Trung Quốc uy tín
Nên bán hàng gì của trung quốc lợi nhuận cao ?
Công ty dịch vụ ủy thác nhập khẩu uy tín tại Việt Nam
Ship hộ hàng Trung Quốc là gì? Công ty nào nhận ship hàng từ Trung Quốc về Việt nam


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN
Hỏi đáp: Hàng xưởng Quảng Châu có tốt không?
Tao bao là gì? Bật mí những lưu ý khi tự order hàng trên Taobao
Chia sẻ kinh nghiệm cách nhập hàng từ trung quốc về Việt Nam
Có nên đi đánh hàng Quảng Châu về bán không?
Giải đáp thắc mắc: Vận chuyển hàng từ Trung quốc về Việt Nam mất bao lâu
Vận chuyển hàng từ Quảng châu về TPHCM, nhờ công ty vận tải nào?