Alipay là gì? Công thức sử dụng Alipay hiệu quả nhất


Alipay là một loại ví điện tử được sử dụng nhiều hiện nay khi mua hàng tại các website thương mại điện tử. Hiện nay, Alipay được đánh giá là một trong sáu ví điện tử được dùng nhiều nhất trên thế giới.
Alipay là gì ?
 
Và để hiểu được ví điện tử Alipay là gì, cùng những thông tin cơ bản nhất của loại ví điện tử này thì bạn đọc hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây của Công Ty Giao Nhận Vận Tải Quốc Tế Đại Việt nhé.
 

Alipay là gì ?


Alipay là một ví điện tử thuộc sở hữu của Jack Ma và tập đoàn Alibaba Group. Ví điện tử này ra đời vào năm 2004, khi mà tập đoàn Alibaba mới bắt đầu xâm nhập thị trường thương mại điện tử và Alipay đóng vai trò là công cụ thanh toán online đảm bảo các giao dịch trực tuyến được diễn ra miễn phí.

Theo thống kê, cho đến năm 2014 thì đã có đến 300 triệu người dùng trực tuyến ở Trung Quốc sử dụng loại ví điện tử này và cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến cho các trang thương mại điện tử khác như Taobao, Tmall và 460.000 doanh nghiệp tại Trung Quốc.

Và khi bạn đặt hàng trên các trang thương mại điện tử và đơn hàng đã được khởi tạo thì Alipay sẽ là bên thứ ba làm trung gian bảo lãnh giao dịch cho đôi bên. Alipay nhận tiền từ bên mua hàng và khi hàng đã được nhận bởi người mua, người bán sẽ được thanh toán tiền giao dịch.

 
Alipay dùng để làm gì ?

Alipay dùng để làm gì ?


Alipay được sử dụng nhiều để thanh toán trực tuyến tại các trang thương mại điện tử lớn. Và hiện nay, Alipay mang đến nhiều tiện ích khác khi mua sắm tiền điện thoại, chuyển khoản tiền, thanh toán hàng hóa cho các shop, thanh toán tiền điện nước, mua vé máy bay....

Alipay cho phép người dùng thực hiện chuyển tiền đến các tài khoản Alipay khác cũng như các tài khoản ngân hàng Trung Quốc có liên kết với nền tảng này.
Alipay dùng để làm gì ?
 
Hiện nay, Alipay liên kết với nhiều trang thương mại điện tử như Taobao, Tmail, 1688 nên người dùng có thể dễ dàng thanh toán khi không đem theo tiền mặt.
 

Sử dụng Alipay có an toàn không?


Alipay đóng vai trò là trung gian giữa người mua và người bán giúp quá trình thực hiện giao dịch được an toàn. Và người mua hoàn toàn có thể kiểm tra hàng hóa đã đặt trước khi hoàn thành thủ tục thanh toán cho người bán.
Và người dùng có thể kiểm tra hàng hóa đã đặt mua trước khi hoàn tất thanh toán cho người bán như sau :

Alipay dùng để làm gì ?
 • Khi hoàn tất thủ tục thanh toán và Alipay đã nhận được tiền thanh toán, đóng băng khoản tiền thanh toán và thông báo đến người bán. Tiếp đó , người bán sẽ chuyển hàng tới địa chỉ của người mua cung cấp.
 • Khi người mua nhận được hàng và xác nhận về chất lượng của hàng cho Alipay thì người bán sẽ nhận được tiền và giao dịch được hoàn tất.

Cách thức hoạt động của Alipay ?


Alipay cung cấp dịch vụ bảo lãnh và người dùng có thể kiểm tra hàng hóa đã mua trước khi trả tiền cho người bán, cách này bảo vệ quyền lợi của người mua hàng được tốt hơn.
Khi người mua nhận được hàng và gửi xác nhận vè chất lượng hàng khi đó Alipay sẽ gỡ băng khoản thanh toán và bên bán hàng sẽ nhận được tiền và giao dịch được hoàn tất.
Cách thức hoạt động của Alipay ?

 Hạn mức thanh toán Alipay là bao nhiêu ?


Hạn mức thanh toán Alipay sẽ ảnh hưởng lớn đến việc thanh toán đơn hàng và bạn cần nắm rõ để tránh tài khoản Alipay bị đóng băng. Hiện tài khoản Alipay được chia thành 3 cấp độ mà bạn cần biết.
 • Cấp độ một : Chỉ liên kết với tài khoản ngân hàng
 • Cấp độ hai : Liên kết thêm tài khoản ngân hàng thứ hai hoặc phải xác thực thông tin cá nhân.
 • Cấp độ ba : Từ cấp độ 2, chủ tài khoản cần dùng tiền trong tài khoản Alipay để thực hiện ít nhất hai dao dịch như thanh toán điện nước, chuyển khoản, mua vé máy bay..
alipay là gì
 
Cấp thứ nhất có hạn mức 1000 ndt/ trọn đời, ở cấp độ này áp dụng cho các hoạt động chuyển khoản, quy đổi ra tiền mặt...
Cấp thứ hai có hạn mức là  100 nghìn ndt/năm, ở cấp độ này áp dụng cho việc chuyển khoản, tiêu dùng, các tài khoản cá nhân thông qua số dư alipay để thanh toán. Và việc qui đổi tiền mặt không bị hạn chế về hạn mức.
Cấp thứ ba có hạn mức là 200 nghìn ndt/năm, ở cấp độ này áp dụng cho
việc chuyển khoản, tiêu dùng, đầu tư tài chính, các tài khoản cá nhân thông qua số dư alipay để thanh toán.

 

Tài khoản Alipay chưa xác thực có thanh toán được không ?


Tài khoản Alipay chưa xác thực bạn vẫn có thể thanh toán chỉ cần sau khi bạn đã đăng ký thành công và đã có sẵn tiền trong tài khoản thì bạn có thể tiến hành thanh toán mà chưa cần phải xác nhận tài khoản Alipay của mình.

Do đó, bạn hoàn toàn có thể tiến hành thanh toán trên các trang thương mại điện tử như Taobao, 1688, Tmall, Aliexpress,…Nhưng khi Alipay đã được xác thực thanh toán, bạn sẽ thoải mái thanh toán bao nhiêu hóa đơn và giá trị thì tài khoản Alipay chưa chứng thực sẽ bị giới hạn về định mức thanh toán.

Và khi vượt quá giới hạn, bạn sẽ gửi thông báo yêu cầu xác thực nếu không tiến hành theo quy định tài khoản Alipay sẽ khóa sau 15 ngày tài khoản của bạn sẽ bị khóa hoặc đóng băng.

 

Cách đăng ký tài khoản Alipay


Để thực hiện đăng ký tài khoản Alipay bạn cần thực hiện theo các bước hướng dẫn như sau :

Bước 1 : Bạn cần truy cập trang chủ của Alipay

Cách đăng ký tài khoản Alipay
Chọn đăng ký tài khoản cá nhân
Bước 2 : Chọn đồng ý để đăng ký tài khoản Alipay
 
Cách đăng ký tài khoản Alipay
Cách đăng ký tài khoản Alipay
Chấp nhận đồng ý với các đều khoản dịch vụ

Bước 3 : Chọn quốc gia, lúc này bạn thực hiện điền tên quốc gia, số điện thoại đăng ký tài khoản và email đăng ký.
 
Sau đó Alipay sẽ gửi mã xác minh cho bạn và bạn chỉ cần điền vào, sau đó ấn bước tiếp theo.

Bước 4 : Tại bước này, bạn nhập thông tin ID, và sổ hộ chiếu nhé.
Cách đăng ký tài khoản Alipay

Bước 5 : Đăng nhập lại tài khoản Alipay và liên kết với thẻ visa ngân hàng Trung.

Bước 6 : Điền đầy đủ thông tin yêu cầu trên thẻ ngân hàng, như vậy bạn đã hoàn thành cách đăng ký tài khoản Alipay rồi đó.

 

Hướng dẫn xác thực tài khoản Alipay

 

- Các bước chuẩn bị để xác nhận tài khoản Alipay


Để xác thực được tài khỏan Alipay thì bạn cần chuẩn bị như sau :
 • Một tài khoản Alipay nội địa Trung Quốc được đăng ký đúng cách.
 • Một tài khoản ngân hàng bất kỳ tài nội địa Trung Quốc chính chủ theo tên bạn. Tiếp đến là số điện thoại bạn dùng để đăng ký nhận mã OTP ngân hàng gửi về, nếu bạn không thể nhận tin nhắn xác nhận về số điện thoại này, bạn sẽ không thể xác thực được tài khoản Alipay của bạn.
 • Một hộ chiếu còn hạn trên 06 tháng.

- Thực hiện xác nhận tài khoản Alipay


Bước 1 : Bạn truy cập Alipay và thực hiện nhấp vào biểu tượng mũi tên như hình nhé.

Hướng dẫn xác thực tài khoản Alipay

Bước 2 : Tại bước này, bạn cần đồng ý với những điều khoản dịch vụ của Alipay như bảo mật thông tin, xác định danh tính, không thực hiện mua bán hàng hóa bất hợp pháp.

Hướng dẫn xác thực tài khoản Alipay
 
Bước 3: Tại bước này, bạn cần thực hiện điền quốc tịch Việt Nam và nhập đầy đủ tên mình, viết hoa không dấu vào dòng thứ 3. Số hộ chiếu vào dòng thứ 4, sau đó bấm lưu và tiếp tục chuyển sang bước 4.
Hướng dẫn xác thực tài khoản Alipay
Bước 4:  Tại bước này, bạn cần nhập thông tin tài khoản ngân hàng như sau.
 • Dòng 1 : Bạn điền vào số tài khoản ngân hàng tại Trung Quốc, nếu nhập xong dòng này tự động che bớt các số và phía xuất hiện Logo ngân hàng của bạn tức là số này đã khớp và được chấp nhận dùng để xác thực.
 • Dòng 2 :  Nhập vào tên của bạn
 • Dòng 3 : Nhập số hộ chiếu
 • Dòng 4 : Nhập số điện thoại tại nội địa Trung Quốc đã đăng ký và bạn click nút bên cạnh để nhận OTP gửi về và nhập số OTP này vào dòng mới hiện ra phía dưới.
Hướng dẫn xác thực tài khoản Alipay
 
Bước 5 : Tại bước này, bạn cần tải hình ảnh mặt trước hộ chiếu, hình ảnh hộ chiếu này phải có thông tin trùng khớp với thông tin bạn đã khai tại bước 2 và 3.
Hướng dẫn xác thực tài khoản Alipay
Bước 6 : Ở bước này, bạn sẽ được xử lý tối đa trong vòng 24 tiếng và kết quả sẽ được thông báo. Nếu bạn thực hiện đúng các bước trên thì hồ sơ sẽ được duyệt.
Hướng dẫn xác thực tài khoản Alipay

Cách nạp tiền vào Alipay


Để nạp tiền vào ví điện tử Alipay có rất nhiều cách và sau đây là một vài cách cho bạn lựa chọn.
 

- Cách nạp tiền Alipay bằng Mobile Banking


Để nạp tiền theo cách này thì bạn cần kết nối tài khoản ngân hàng của mình với Alipay thì phần danh mục này mới được hiển thị trên ứng dụng Mobile Banking điện thoại.
 
cách nạp tiền vào tải khoản alipay
 
Nhưng cách này thường dùng cho các tài khoản nội địa Trung hơn là quốc tế.
 

- Cách nạp tiền Alipay bằng Visa


 Khi sử dụng Alipay bạn cần xác thực bằng hộ chiếu và thẻ visa. Nếu bạn lựa chọn thẻ Visa để xác thực tào khoản thì bạn có thể áp dụng cách nạp tiền Alipay bằng Visa này.

Hướng dẫn xác thực tài khoản Alipay
 

Thẻ visa vốn thanh toán được trực tuyến nhưng thẻ này cần được liên
kết với một tài khoản ngân hàng Trung Quốc.

 

- Cách nạp tiền Alipay thông qua dịch vụ

 
 Với cách nạp tiền vào tài khoản Alipay thông qua dịch vụ bạn sẽ mua nhân dân tệ rồi yêu cầu người bán chuyển khoản vào tài khoản Alipay của mình với User name mình cung cấp. Cách nạp tiền này được áp dụng cho những người không có tài khoản nội địa Trung và tiết kiệm thời gian.

 

Cách thanh toán trên Taobao bằng Alipay


Để thanh toán trên Taobao bằng Alipay bạn cũng cần thực hiện các bước như sau

Bước 1: Bạn truy cập trang web  Taobao mua hàng và tìm kiếm, chọn lựa sản phẩm cần mua.

Bước 2: Đăng ký tài khoản – Đăng nhập và tiến hành đặt hàng hay cho hàng vào giỏ

Bước 3: Xác nhận mua hàng (bạn nên liên hệ người bán khi có nhu cầu order số lượng lớn sản phẩm)

Bước 4: Thanh toán tiền hàng và đợi để nhận hàng tại Việt Nam.

Tại bước này, bạn sử dụng tài khoản Alipay để mua hàng. Và sử dụng Alipay để thanh toán bạn cần đảm bảo tài khoản đã được xác thực. Bởi khi tài chưa được xác thực thì các thanh toán quốc tế chứa khá nhiều rủi ro, dễ dẫn đến bị khóa tài khoản khi vượt số tiền giao dịch hạn mức.

Cách thức hoạt động của Alipay ?

Những lưu ý khi sử dụng ví điện tử Alipay


Khi sử dụng ví điện tử Alipay bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau :
 •  Bạn cần chứng thực tài khoản để bạn sẽ thoải mái thanh toán bao nhiêu hóa đơn và giá trị thì tài khoản Alipay chưa chứng thực sẽ bị giới hạn về định mức thanh toán, tránh trường hợp khi vượt quá giới hạn  Alipay sẽ khóa sau 15 ngày tài khoản của bạn sẽ bị khóa hoặc đóng băng.
 • Ngoài ra, khi thực hiện đăng ký tài khoản Alipay bạn cần bảo mật ID, hộ chiếu và mã OTP ngân hàng để đảm bảo giao dịch thành công nhé.
 • Xác định hạn mức thanh toán Alipay một cách rõ ràng để tránh ảnh hưởng lớn đến việc thanh toán đơn hàng , nắm rõ tài khoản Alipay được chia thành 3 cấp độ mà bạn cần biết.
Mong rằng với những thông tin mà Công Ty vận chuyển Trung Quốc Đại Việt chia sẻ, bạn đọc sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm khi thanh toán mua hàng trên các trang thương mại điện tử với ví Alipay một cách an toàn nhé. Và đừng quên theo dõi các bài viết của chúng tôi để cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích về vấn đền vận chuyển, mua hàng trên các trang thương mại điện tử đến từ Trung Quốc nhé.
 

Tags


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT
Có nên đi đánh hàng Quảng Châu về bán không?
Giải đáp thắc mắc: Vận chuyển hàng từ Trung quốc về Việt Nam mất bao lâu
Tao bao là gì? Bật mí những lưu ý khi tự order hàng trên Taobao
Vận chuyển hàng từ Quảng châu về TPHCM, nhờ công ty vận tải nào?
Vận chuyển hàng từ Quảng Châu Trung Quốc về Hà Nội
Bạn đã biết mua hàng Quảng Châu Online ở đâu chưa?


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN
Chia sẻ cách xem đánh giá trên Taobao đúng cách
Chia sẻ kinh nghiệm nhập hàng quần áo Quảng Châu, có thể bạn quan tâm
Hỏi đáp: Hàng xưởng Quảng Châu có tốt không?
Chia sẻ kinh nghiệm cách nhập hàng từ trung quốc về Việt Nam
Quy trình vận chuyển chính ngạch Trung Quốc về Việt Nam
Kinh nghiệm order hàng Quảng Châu uy tín